Amélie (2001) เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก เธอมีหัวใจที่จะเปลี่ยนคนรอบข้าง

                  ถึงแม้ว่านี่..จะไม่ใช่โปรแกรมภาพยนต์เรื่องใหม่อะไร แต่ว่าเป็นภาพยนต์แนวคลาสสิกที่เวียนบรรจบมาครบรอบ 20 ปีเต็มพอดี แต่นับว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผู้เขียนได้มีโอกาสได้ดูภาพยนต์บนจอใหญ่ในโรงภาพยนตร์ นี่คือภาพยนต์เรื่อง Amélie (2001) หรือชื่อไทยว่า เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก ภาพยนต์ในตำนานของฝรั่งเศส ที่เชื่อว่าคนเจเนอเรชั่นวายน่าจะคุ้นเคยและเติบโตไปกับภาพยนต์เรื่องนี้เช่นเดียวกัน ถึงเวลาจะผ่านไปถึง 2 ทศวรรษแล้ว แต่การกลับมาดูหนังเรื่องนี้อีกครั้งในตอนนี้ กลับพบว่า…ความลงตัวและความน่ารักของภาพยนต์ยังคงไว้ด้วยความคลาสสิกเหมือนเดิม

                  ภาพยนต์เรื่อง Amélie สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก เป็นเรื่องราวของ เอมิลี ปูแลง (รับบทโดย Audrey Tautou) เด็กหญิงที่เติบโตขึ้นมาอย่างโดดเดี่ยว หลังจากที่พ่อของเธอคิดว่าเธอป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ทำให้เธอไม่มีโอกาสได้ไปโรงเรียนและมีเพื่อนแบบคนอื่นๆ และต้องเรียนหนังสืออยู่กับแม่ที่มีอาการผิดปกติทางประสาทตื่นตัว กระทั่งแม่ได้เสียชีวิตไปอย่างอุบัติเหตุแปลกประหลาด ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตแบบมีระยะห่างกับพ่อ และเมื่อโตขึ้นเธอตัดสินใจย้ายเข้าเมืองและเริ่มทำงานที่คาเฟ่เล็กๆ แห่งหนึ่ง

Amélie (2001) เอมิลี่ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก

                  เอมิลี ได้มีการดำเนินชีวิตไปอย่างเรียบง่ายไปวันๆ จนกระทั่งในวันที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์ เธอนั้นค่อนข้างที่จะรู้สึกสะเทือนใจกับการสูญเสียในครั้งนี้และทำบังเอิญไปค้นพบกล่องสมบัติที่ซุกซ่อนเอาไว้ในห้องน้ำห้องเช่าของเธอ ภายในนั้นเป็นของสะสมของเด็กชายคนหนึ่ง ที่เชื่อว่าบัดนี้น่าเป็นชายวัยกลางคนไปแล้ว เธอจึงมุ่งมั่นทำความดี ด้วยการพยายามตามหาเจ้าของกล่องสมบัตินี้และตั้งใจจะนำสิ่งของชิ้นนี้ไปคืนให้กับเขา และเธอก็ได้พบความสุขของตัวเอง และอุทิศตัวเองในการมอบความสุขให้กับผู้อื่นเช่นนี้ต่อไป

                  นี่คือผลงานระดับมาสเตอร์พีชของ Jean-Pierre Jeunet และยังเป็นชิ้นงานขึ้นหิ้งของเขาอยู่ตลอดไป เมื่อเราได้มีโอกาสกลับมาดูหนังเรื่องนี้อีกครั้ง ก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่างในช่วงเวลาและช่วงวัยที่เคยได้ดู จำได้ลางๆ ว่าครั้งแรกที่ผู้เขียนมีโอกาสได้ดูหนัง Amélie ก็น่าจะเป็นช่วงรอยต่อจากเด็กนักเรียนชั้นประถมมาเป็นเด็กมัธยมต้น ที่ยังไม่รู้ประสีประสาใดๆ เกี่ยวกับการดูหนังเลย

                  การดูภาพยนต์เรื่องนี้เมื่อเกือบๆ 20 ปีที่แล้ว ก็เป็นการดูภาพยนต์เพื่อความบันเทิงล้วนๆ ดูให้จบไปและไม่ได้จับใจความและแก่นสารของภาพยนต์เรื่องนี้สักเท่าไหร่นัก แต่ก็ค่อนข้างที่จะยอมรับว่านี่เป็นภาพยนต์ที่ดีและข้อความที่ดีในการสื่อสารถึงคนดู ยังคงจำได้เลือนลางกับบางฉากในหนังที่น่าจดจำ กระทั่งมาถึงในปัจจุบันนี้ได้กลับมาดู Amélie ในช่วงวัยที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว มุมมองของการดูหนังต่างจากเดิม และได้พบว่าหนังเรื่องนี้มีความหมายที่ลึกซึ้งและน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเป็นหนังเก่าแล้วก็ตาม

Amélie (2001) เธอมีหัวใจที่จะเปลี่ยนคนรอบข้าง

                  ระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมานั้น ยิ่งทำให้ภาพยนต์อย่างเรื่อง Amélie เป็นการเพิ่มคุณค่าและความหมายได้ยิ่งลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น แก่นสารของภาพยนต์ที่แทบจะไม่ได้ทำให้รู้สึกเชยใดๆ เมื่อนำมาเปิดดูอีกครั้งในยุคนี้ คนดูก็ยังคงยิ้มและเอ็นดูกับพฤติกรรมต่างๆ ของทุกๆตัวละครที่นับว่าเป็นภาพยนต์ที่สร้างมิติและใส่ลูกเล่นให้กับทุกๆ คาแรกเตอร์ได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดอีกเรื่องในวงการภาพยนตร์โลกเลยทีเดียว

                  เอาเป็นว่านี่เป็นโอกาสที่ดีจริงๆ ที่ได้กลับมาดูภาพยนต์เรื่องนี้อีกครั้ง บนภาพยนต์จอใหญ่ๆ ในโรงภาพยนตร์ ได้มีการซึมซับกับความหมายต่างๆ ของภาพยนต์ได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เข้าใจถ่องแท้เกี่ยวกับสิ่งที่หนังต้องการสื่อสาร หลงรักตัวละครต่างๆ ได้อย่างไม่มีข้อแม้ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Amélie ยังคงถูกวางเอาไว้เป็นหนังในดวงใจตลอดกาลอยู่ต่อไป วางไว้อยู่ตรงนั้นที่เดิม จับมาปัดฝุ่นนิดหน่อยก็ยังคงน่าเชยชมเหมือนเดิม…

                  ในขณะที่ความคิดเห็นจากเหล่าบรรดานักดูภาพยนต์ทุกๆคนและนักวิจารณ์ภาพยนต์ทั่วไปมีความคิดเห็นอย่างไรกับภาพยนต์ Amélie (2001) ที่ได้นำกลับมาขึ้นจออีกครั้ง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีของภาพยนต์เรื่องนี้ และห้ามพลาดกลับไปซึมซาบความประทับใจกับ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก บนจอใหญ่ได้อีกครั้ง วันที่ 23 ธันวาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน เท่านั้น และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ SBOBET158